Ung thư dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh 1

Ung thư dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh

Ung thư dạ dày là một loại ung thư phát triển từ niêm mạc dạ dày. Và để hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư dạ dày là gì, nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ra sao mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày được đặc trưng bởi sự phát triển của các tế bào ung thư trong niêm mạc dạ dày. Loại ung thư này rất khó chẩn đoán vì hầu hết mọi người thường không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn sớm.

ung thư dạ dày
Tìm hiểu về căn bệnh ung thư dạ dày

Mặc dù ung thư dạ dày tương đối hiếm so với các loại ung thư khác, một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của căn bệnh này là khó chẩn đoán. Vì ung thư dạ dày thường không gây ra bất kỳ triệu chứng sớm nào, nó thường không được chẩn đoán cho đến khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Điều này làm cho bệnh khó điều trị hơn.

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Các giai đoạn của ung thư biểu mô tuyến của dạ dày hoặc thực quản bao gồm:

  • Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, khối u được giới hạn ở lớp mô trên cùng nằm bên trong thực quản hoặc dạ dày. Các tế bào ung thư cũng có thể đã lan đến một số lượng hạn chế của các hạch bạch huyết gần đó.
  • Giai đoạn II: Ung thư dạ dày ở giai đoạn này đã lan rộng hơn, phát triển thành một lớp cơ sâu hơn của thực quản hoặc thành dạ dày. Ung thư cũng có thể đã lan đến nhiều hạch bạch huyết hơn.
  • Giai đoạn III: Ở giai đoạn này, ung thư có thể đã phát triển qua tất cả các lớp của thực quản hoặc dạ dày và lan sang các cấu trúc gần đó. Hoặc nó có thể là một bệnh ung thư nhỏ hơn đã lan rộng hơn đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn IV: Giai đoạn này chỉ ra rằng ung thư dạ dày đã lan đến các khu vực xa của cơ thể.

Mặc dù ung thư dạ dày có thể khó chẩn đoán và điều trị, nhưng điều quan trọng là có được kiến ​​thức bạn cần để đánh bại căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh bình thường trong hệ thống tiêu hóa trên trở thành ung thư và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối u. Quá trình này xảy ra chậm. Ung thư dạ dày có xu hướng phát triển trong nhiều năm.

Ung thư dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh 2

Yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có liên quan trực tiếp đến các khối u trong dạ dày. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư này. Những yếu tố rủi ro này bao gồm một số bệnh và điều kiện nhất định, chẳng hạn như:

  • Ung thư hạch (một nhóm bệnh ung thư máu)
  • Nhiễm vi khuẩn H. pylori (một bệnh nhiễm trùng dạ dày phổ biến đôi khi có thể dẫn đến loét dạ dày)
  • Khối u ở các bộ phận khác của hệ thống tiêu hóa
  • Polyp dạ dày (sự phát triển bất thường của các mô hình thành trên niêm mạc dạ dày)

Ung thư dạ dày cũng phổ biến hơn trong số:

  • Người lớn tuổi, thường là người từ 50 tuổi trở lên
  • Đàn ông
  • Người hút thuốc
  • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh

Trong khi hồ sơ y tế cá nhân của người bệnh có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, một số yếu tố lối sống cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Người bệnh có thể dễ bị ung thư dạ dày hơn nếu:

  • Ăn nhiều thức ăn mặn hoặc chế biến
  • Ăn quá nhiều thịt
  • Có tiền sử lạm dụng rượu
  • Không tập thể dục
  • Không lưu trữ hoặc nấu thức ăn đúng cách

Các xét nghiệm ung thư dạ dày sàng lọc được thực hiện khi mọi người có nguy cơ mắc một số bệnh nhưng chưa có triệu chứng.

Triệu chứng ung thư dạ dày

Thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng ung thư dạ dày. Thật không may, điều này có nghĩa là mọi người thường không biết bất cứ điều gì là sai cho đến khi ung thư đã đến giai đoạn tiến triển.

Một số triệu chứng ung thư dạ dày phổ biến nhất là:

  • Buồn nôn và ói mửa
  • Ợ nóng thường xuyên
  • Chán ăn , đôi khi kèm theo giảm cân đột ngột
  • Đầy hơi liên tục
  • Cảm giác no sau khi ăn chỉ một lượng nhỏ
  • Phân có máu
  • Vàng da
  • Mệt mỏi quá mức
  • Đau dạ dày có thể tồi tệ hơn sau bữa ăn.

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư dạ dày?

Vì những người bị ung thư dạ dày hiếm khi xuất hiện các triệu chứng ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu, bệnh thường không được chẩn đoán cho đến khi tiến triển hơn.

ung thư dạ dày
Chẩn đoán ung thư dạ dày bằng phương pháp nội noi

Để chẩn đoán, trước tiên bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu, bao gồm xét nghiệm sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori .

Nhiều xét nghiệm chẩn đoán sẽ cần phải được thực hiện nếu bác sĩ tin rằng bạn có dấu hiệu ung thư dạ dày. Các xét nghiệm chẩn đoán đặc biệt tìm kiếm các khối u nghi ngờ và các bất thường khác trong dạ dày và thực quản. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

  • Nội soi đường tiêu hóa trên
  • Xét nghiệm sinh thiết
  • Xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như quét CT và X-quang.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Lựa chọn điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể và ý kiến của người bệnh.

Phẫu thuật ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày không lan rộng đòi hỏi phải phẫu thuật để loại bỏ một phần của thực quản hoặc dạ dày nơi khối u nằm. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ tất cả các bệnh ung thư và một phần mô khỏe mạnh, khi có thể. Các hạch bạch huyết gần đó thường được loại bỏ là tốt.

Mục tiêu của phẫu thuật ung thư dạ dày cũng là để loại bỏ tất cả các bệnh ung thư dạ dày và một phần mô khỏe mạnh, khi có thể. Các lựa chọn bao gồm:

Ung thư dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh 3

  • Loại bỏ các khối u giai đoạn đầu từ niêm mạc dạ dày: Ung thư rất nhỏ giới hạn ở niêm mạc bên trong dạ dày có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng nội soi trong một thủ thuật gọi là cắt bỏ niêm mạc nội soi. Nội soi là một ống được chiếu sáng với một camera được truyền qua cổ họng vào dạ dày của bạn. Bác sĩ sử dụng các công cụ đặc biệt để loại bỏ ung thư và một phần mô khỏe mạnh từ niêm mạc dạ dày.
  • Loại bỏ một phần của dạ dày (cắt dạ dày phụ): Trong phẫu thuật cắt dạ dày phụ, bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt bỏ phần dạ dày bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư.
  • Loại bỏ toàn bộ dạ dày (cắt dạ dày toàn bộ): Cắt dạ dày toàn bộ liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. Thực quản sau đó được kết nối trực tiếp với ruột non để cho phép thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn.
  • Loại bỏ các hạch bạch huyết để tìm ung thư: Bác sĩ phẫu thuật kiểm tra và loại bỏ các hạch bạch huyết trong bụng của bạn để tìm kiếm các tế bào ung thư.
  • Phẫu thuật để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng: Loại bỏ một phần dạ dày có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của khối u đang phát triển ở những người bị ung thư dạ dày tiến triển. Trong trường hợp này, phẫu thuật không thể chữa khỏi ung thư dạ dày tiến triển, nhưng nó có thể giúp người bệnh thoải mái hơn.

Phẫu thuật có nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Nếu tất cả hoặc một phần dạ dày bị loại bỏ, người bệnh có thể gặp vấn đề về tiêu hóa.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các chùm năng lượng đến từ một cỗ máy di chuyển xung quanh bạn khi bạn nằm trên bàn.

Ung thư dạ dày có thể sử dụng xạ trị trước khi phẫu thuật (xạ trị bổ sung) để thu nhỏ khối u để dễ dàng loại bỏ hơn. Liệu pháp xạ trị cũng có thể được sử dụng sau phẫu thuật (xạ trị bổ trợ) để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại ở khu vực xung quanh thực quản hoặc dạ dày của bạn.

Trong điều trị ung thư dạ dày xạ trị và hóa trị thường được sử dụng cùng một lúc (hóa trị liệu), thường xuyên nhất là trước khi phẫu thuật.

Xạ trị đến dạ dày của người bệnh có thể gây ra tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và nôn. Xạ trị đến thực quản có thể gây đau khi nuốt và khó nuốt. Để tránh tác dụng phụ này, người bệnh có thể được khuyên nên đặt ống truyền vào dạ dày thông qua một vết mổ nhỏ ở bụng cho đến khi thực quản lành lại.

Trong trường hợp ung thư tiến triển, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm tác dụng phụ do khối u lớn gây ra.

Hóa trị

Hóa trị là một loại thuốc sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã lan ra ngoài dạ dày.

Hóa trị có thể được đưa ra trước khi phẫu thuật (hóa trị tân dược) để giúp thu nhỏ khối u để có thể dễ dàng loại bỏ hơn. Hóa trị cũng được sử dụng sau phẫu thuật (hóa trị bổ trợ) để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể tồn tại trong cơ thể. Hóa trị thường được kết hợp với xạ trị. Hóa trị có thể được sử dụng một mình ở những người bị ung thư dạ dày tiến triển để giúp giảm các dấu hiệu và triệu chứng.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng.

Các cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh 4

Không rõ nguyên nhân gây ung thư dạ dày, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư dạ dày bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Chẳng hạn, hãy thử:

  • Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Cố gắng phù hợp với hoạt động thể chất vào ngày của bạn hầu hết các ngày trong tuần.
  • Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn: Cố gắng kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.
  • Giảm lượng thức ăn mặn và hun khói: Bảo vệ dạ dày của bạn bằng cách hạn chế những thực phẩm này.
  • Bỏ thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cũng như nhiều loại ung thư khác. Bỏ thuốc lá có thể rất khó khăn, vì vậy hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo tại:

https://www.cancer.org/cancer/stomach-cancer.html

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stomach-cancer/symptoms-causes/syc-20352438

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *