Thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì tốt cho sức khỏe 1

Thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì tốt cho sức khỏe

Thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân bởi dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cấu tạo và tăng cường sức khỏe xương khớp. Khi bị thoái hóa cột sống, chế độ ăn khoa học, đầy đủ dưỡng chất cần thiết sẽ giúp giảm đau, kháng viêm và hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt

Vai trò của chế độ ăn đối với bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là nguyên nhân gây mất cấu trúc hoặc chức năng bình thường của cột sống. Chấn thương lặp đi lặp lại, bong gân và làm việc quá sức gây ra sự bào mòn, lão hóa đĩa đệm cột sống. Gần như tất cả mọi người đều bị thoát vị đĩa đệm khi già đi

Tình trạng thoái hóa ở lưng làm bào mòn đĩa đệm. Khả năng giảm sóc giảm dẫn đến đau lưng. Nhiều bệnh nhân bị đau dai dẳng được phát hiện bị thoái hóa đĩa đệm có triệu chứng, tình trạng đĩa mất đi lượng nước bình thường và khả năng hấp thụ trọng lượng và sốc trong quá trình chuyển động.

Những thay đổi này là một phần của quá trình lão hóa thông thường, trong đó mọi người đều bị thoái hóa đĩa đệm khi có tuổi, nhưng chỉ một số đĩa có những thay đổi này từng gây ra triệu chứng đau.

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh sẽ giúp bạn có bộ xương chắc khỏe, nhất là khi đang bị thoái hóa cột sống. Bạn cần đủ canxi để tăng cường xương và vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ canxi.

Sức khỏe xương kém có thể gây ra các tình trạng như còi xương và loãng xương và làm tăng nguy cơ gãy xương do ngã

Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là một khoáng chất mà cơ thể cần cho nhiều chức năng, bao gồm xây dựng và duy trì xương và răng, đông máu, truyền xung thần kinh và điều hòa nhịp tim. Khoảng 99% canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương và răng. 1% còn lại được tìm thấy trong máu, cơ và các mô khác.

Bệnh nhân thoái hóa cột sống nên ăn các thực phẩm chứa nhiều canxi. bao gồm các sản phẩm từ sữa, có nồng độ cao nhất trên mỗi khẩu phần canxi có khả năng hấp thụ cao, và cá hồi, rau lá xanh đậm, đậu và thực phẩm đậu nành, có lượng canxi hấp thụ khác nhau.

Bổ sung canxi thường chứa vitamin D; Uống canxi kết hợp với vitamin D dường như có lợi cho sức khỏe của xương hơn là chỉ uống mỗi canxi.

Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì
Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xương cả bằng cách giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi và hỗ trợ các cơ bắp. Trẻ em cần vitamin D để xây dựng xương chắc khỏe, và người lớn cần nó để giữ cho xương chắc và khỏe. Nếu bạn không có đủ vitamin D, và bạn sẽ dễ bị gãy xương khi có tuổi.

Người bị thoái hóa cột sống nên bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng, ăn thực phẩm chứa vitamin D bao gồm cá béo (cá thu, cá hồi, cá ngừ…). Vitamin D được thêm vào sữa và các sản phẩm từ sữa khác, nước cam, sữa đậu nành và ngũ cốc tăng cường.

Khi mua các sản phẩm từ sữa bạn chú ý thông tin sản phẩm có chứa vitamin D hay không. Một khẩu phần 8 ounce sữa thường có 25% giá trị hàng ngày (DV) vitamin D. DV dựa trên tổng lượng tiêu thụ hàng ngày là 400 IU vitamin D. Vì vậy, một khẩu phần sữa với 25% DV vitamin D chứa 100 IU.

Như vậy để hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả bạn cần kết hợp cả canxi và vitamin D. Hai chất này đóng vai trò quan trọng quyết định sự chắc khỏe của xương.

Thực phẩm giàu omega 3

Đối với người cao tuổi, các axit béo thiết yếu này có thể có lợi ích sức khỏe quan trọng liên quan đến sức khỏe tim mạch, thoái hóa cột sống và các bệnh mãn tính khác.

Axit béo omega-3, còn được gọi là axit béo không bão hòa đa, cần thiết cho sức khỏe của con người theo nhiều cách. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung dầu cá có thể giúp giảm đau và cứng khớp, tăng hiệu quả của thuốc chống viêm

Không giống như vitamin D, được tạo ra trong cơ thể khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cơ thể có thể tạo ra Omega-3. Thay vào đó, nó có nguồn gốc từ các loại thực phẩm cụ thể mà chúng ta ăn.

Có hai loại axit béo omega-3 chính trong chế độ ăn uống của chúng ta:

  • Axit alpha-linolenic (ALA): được tìm thấy trong một số loại dầu thực vật, chẳng hạn như đậu nành, hạt cải dầu và hạt lanh. Nó cũng được tìm thấy trong quả óc chó, đậu nành và đậu xanh và trong các loại rau xanh như cải xoăn, cải brussels, rau bina và rau xanh salad.
  • Eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA), được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá hồi hồ, cá trích, cá ngừ, cá mòi và cá bơn, cũng như trong các loại hải sản khác bao gồm tảo và nhuyễn thể.

Thoái hóa cột sống kiêng ăn gì

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng

Đồ ăn nhanh như xúc xích, dăm bông, gà rán, khoai tây chiên là những món ăn không tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng thường xuyên. Chúng chứa nhiều cholesterol – ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Hạn chế đồ ăn cay, nước sốt có nhiều gia vị.

Thoái hóa cột sống không nên ăn gì
Thoái hóa cột sống không nên ăn gì

Ko uống bia rượu và chất kích thích

Đồ uống có cồn như rượu bia, đồ uống có ga, cà phê là những chất kích thích bạn nên hạn chế trong quá trình điều trị thoái hóa cột sống. Ngoài ra tỷ lệ người hút thuốc lá mắc các bệnh về xương khớp như đau lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp cao hơn nhiều so với người bình thường

Thực phẩm giàu đạm

Các loại thịt như thịt chó, thịt bò, thịt đỏ…bệnh nhân nên hạn chế vì nó khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, quá trình điều trị khó khăn hơn

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì. Song song với chế độ dinh dưỡng thì bạn cần kết hợp chế độ luyện tập, sinh hoạt lành mạnh để thư giãn cơ, xương khớp chắc khỏe và linh hoạt hơn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *