Suy thận mạn nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo sức khỏe 1

Suy thận mạn nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo sức khỏe

Hầu hết bệnh nhân bị suy thận mãn tính cần hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống. Một số bệnh nhân có thể được yêu cầu hạn chế protein và thực hiện chế độ ăn DASH. Trong bài viết này, Edugreen giúp bạn biết được suy thận mạn nên ăn gì, kiêng gì để có sức khỏe tốt, hạn chế biến chứng của bệnh thận

Chế độ ăn khoa học có vai trò như thế nào đối với bệnh thận mãn tính

Lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày là điều rất quan trọng, nhất là khi bạn đang bị suy thận mạn. Chế độ ăn tốt có những vai trò bao gồm:

  • Cung cấp năng lượng để bạn thực hiện các công việc và hoạt động thường ngày
  • Ngăn ngừa sự nhiễm trùng
  • Tránh hiện tượng mất cơ
  • Giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh
  • Làm chậm sự tiến triển của bệnh thận
  • Hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Một chế độ ăn cân bằng phải đảm bảo cung cấp cho bạn đầy đủ lượng protein, calo, vitamin và khoáng chất mỗi ngày. Kết hợp khẩu phần ăn lành mạnh, duy trì hoạt động thể chất và điều trị theo phác đồ của bác sĩ sẽ giúp bạn cải thiện được chức năng thận, giữ cơ thể luôn khỏe mạnh

Suy thận mạn nên ăn gì, kiêng gì

Không có một kế hoạch ăn uống nào có thể phù hợp với tất cả mọi người bị bệnh thận vì vậy suy thận mạn nên kiêng gì, ăn gì có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào mức độ ăn nặng nhẹ của suy giảm chức năng thận.

Ngoài ra nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng đặc biệt cho bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim thì hãy tiếp tục duy trì nó và thực hiện thêm chế độ ăn kiêng cho thận

Người mắc bệnh suy thận mạn có thể kiểm soát lượng protein, natri, kali, phốt pho và canxi trong chế độ ăn uống của họ. Nếu bệnh thận của bạn trở nên tồi tệ hơn, bạn cũng có thể cần phải hạn chế các chất dinh dưỡng khác.

Suy thận mạn nên ăn gì

Ăn đúng lượng protein, natri, kali hoặc phốt pho có thể giúp kiểm soát sự tích tụ chất thải và chất lỏng trong máu. Điều này có nghĩa là thận của bạn không phải làm việc vất vả để loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa

Suy thận mạn nên ăn gì
Suy thận mạn nên ăn gì

Ăn chế độ ăn DASH

DASH là từ viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension tạm dịch là Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp. Chế độ ăn này bao gồm nhiều trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt. Các thực phẩm trên có hàm lượng natri, đường, chất béo và thịt đỏ thấp.

Ớt chuông đỏ

Một nửa cup ớt chuông (khoảng 125g) có chứa 1mg natri, 88mg kali, 10mg phốt pho. Ớt chuông có hàm lượng kali thấp, cung cấp nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin B6, axit folic và chất xơ. Ớt chuông đỏ rất tốt cho bạn vì chúng có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

Bắp cải

Trong 125g bắp cải có chứa 6mg natri, 60mg kali, 9mg phốt pho. Bắp cải chứa nhiều vitamin K, vitamin C và chất xơ, vitamin B6 và axit folic. Đây là loại rau mà bệnh nhân suy thận mạn nên ăn vì nó tốt cho chế độ ăn lọc máu.

Súp lơ

Trong 125g súp lơ luộc có chứa 9mg natri, 88mg kali, 20mg photpho. Loại rau họ cải này có nhiều vitamin C và là nguồn cung cấp folate, chất xơ dồi dào. Bạn nên kết hợp súp lơ với mì ống hoặc nghiền nhỏ ra ăn như món món khoai tây nghiền

Tỏi

Mỗi tép tỏi chứa 1mg natri, 12mg kali, 4mg phốt pho. Tỏi giúp ngăn ngừa hình thành mảng bám, giảm cholesterol và giảm viêm. Bạn có thể ăn tỏi sống hoặc chế biến thành các món ăn như xào thịt, bánh mì bơ tỏi…

Hành tây

Mỗi 125g hành tây có chứa 3mg natri, 116mg kali, 3mg phốt pho. Hành tây được sử dụng để chế biến nhiều món ăn cho người bị suy thận mạn. Hành tây rất giàu flavonoid, đặc biệt là quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng làm giảm bệnh tim và bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư.

Hành tây có hàm lượng kali thấp nhưng giàu crôm tốt – một khoáng chất giúp chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein.

Táo

Một quả táo cỡ trung bình có vỏ chứa 158mg kali, 10mg phốt pho. Táo có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra táo còn chứa nhiều chất xơ và các hợp chất chống viêm tốt cho người bị suy thận mạn

Lòng trắng trứng

2 lòng trắng trứng chứa 7 gram protein, 110 mg natri, 108 mg kali, 10 mg phốt pho. Protein từ lòng trắng trứng có tất cả các axit amin thiết yếu. Với chế độ ăn của người suy thận thì lòng trắng trứng cung cấp protein với ít photpho hơn so với các nguồn protein khác từ lòng đỏ trứng hoặc thịt

Dầu oliu

Đây là nguồn cung cấp chất béo và photpho tốt cho cơ thể và trở thành lựa chọn tuyệt vời trong chế độ ăn của những người mắc bệnh thận. Thông thường, bệnh nhân gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng, phần lớn chất béo trong dầu oliu là chất béo không bão hòa có đặc tính chống viêm.

Suy thận mạn kiêng ăn gì

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều kali như nho khô, chuối khô, thanh long, bơ, rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, rau đay, rau muống…

Bệnh nhân suy thận kèm tiểu đường thì hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga, khoai tây…

Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều photpho như tôm khô, cá khô, lòng đỏ trứng, nấm đông cô, hạt sen, thịt bò khô…

Suy thận mạn kiêng ăn gì
Suy thận mạn kiêng ăn gì

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối: mắm, đồ khô, trứng muối, mì tôm, khoai tây chiên

Hạn chế tiêu thụ chất béo có hại, thực phẩm chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa như phô mai, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật…

Không uống nước ngọt có ga, cà phê, bia rượu, không hút thuốc lá

Cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể nhưng không nên uống quá nhiều nước vì dễ dẫn đến phù nề

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được suy thận mạn nên ăn gì và kiêng ăn gì. Bên cạnh xây dựng khẩu phần và chế độ ăn uống lành mạnh thì bạn cần kết hợp chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn

Categories

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *